Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

Tìm hiểu về xét nghiệm sinh hóa

Làm nghiệm pháp vào buổi sáng sau 10 - 16h xét nghiệm sinh hóa ăn kiêng (0,15g glucid/1 kg thân trọng), không uống rượu, không hút thuốc lá, nghỉ hoàn toàn trong suốt quá trình xét nghiệm.

Không được làm xét nghiệm trong quá trình hồi phục đối với các bệnh cấp tính, stress, phẫu thuật, chấn thương, mang thai, bất động đối với bệnh nhân mạn tính.
Tìm hiểu về xét nghiệm sinh hóa

Với bệnh nhân đang nằm viện cần phải ngừng một số thuốc ảnh hưởng xét nghiệm sinh hóa tới nồng độ đường máu vài tuần trước khi làm nghiệm pháp. Ví dụ: thuốc lợi tiểu theo đường uống, phenylstoin, thuốc ngừa thai.

Nghiệm pháp được dùng cho bệnh nhân có đường máu tăng nhẹ (6,1- 7,8 mmol/l). Không chỉ định đối với các bệnh lý sau:
  • Tăng đường máu rõ rệt (> 7,8 mmol/l) và kéo dài.
  • Thường xuyên đường máu tăng không rõ rệt (< 6,1 mmol/l).
  • Bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng ĐTĐ điển hình và glucose máu > 11,1 mmol/l.
  • ở phụ nữ đang mang thai có nghi ngờ ĐTĐ xét nghiệm sinh hóa(tốt nhất với họ nên để sau khi sinh mới làm, nếu thấy thật cần thiết nên làm nghiệm pháp kiểm tra ở tuần thứ 6 - 7 của thai sản). 
  • ĐTĐ thứ phát (hội chứng ĐTĐ do di truyền, tăng glucose máu do hormon).
  • Cho bệnh nhân uống 1,75 g (trong 4,4 ml nước)/1kg trọng lượng cơ thể. Trước khi cho uống glucose, cho bệnh nhân đi tiểu hết và giữ lại 5 ml nước tiểu này, xét nghiệm sinh hóa đánh số mẫu 0 giờ và lấy máu đánh số mẫu máu 0 giờ. Cho bệnh nhân uống dung dịch glucose, khi uống hết bắt đầu tính thời gian sau 1/2, 1, 2 và 3 giờ uống glucose lấy máu và nước tiểu để định lượng và định tính glucose.
Như vậy, lấy máu và nước tiểu xét nghiệm theo thời gian:
  • Tiểu đường: nếu glucose máu sau 30 - 60 phút tăng cao hơn so với cùng thời gian ở người bình thường và thời gian trở về mức ban đầu có thể từ 4 - 6 h (chậm hơn nhiều so với người bình thường). 
Để đánh giá kết quả nghiệm pháp tăng đường máu theo phương pháp uống có thể tham khảo hình Trong lâm sàng, ngoài xét nghiệm glucose máu và niệu, người ta còn làm các xét nghiệm định lượng fructosamin, HBA1C. Các xét nghiệm này, chúng cho phép theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh vì chúng phản ánh nồng độ đường máu ở khoảng thời gian dài hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến xét nghiệm sinh hóa
xét nghiệm huyết học
máy xét nghiệm sinh hóa là gì
tìm hiểu về xét nghiệm sinh hóa
máy xét nghiệm sinh hoá
xét nghiệm máu
tai lieu xet nghiem sinh hoa
xet nghiem sinh hoa mien dich
xét nghiệm sinh hóa máu glucose

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét