Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2015

3 xu hướng Digital Marketing cho bán lẻ và thương mại điện tử trong năm 2016

Methadone là gì và tác dụng như thế nào? Những vấn đề cần quan tâm khi tham gia chương trình methadone? Methadone, sự an toàn và các biện pháp? Vai trò của gia đình/người chăm sóc/bạn bè trong hỗ trợ điều trị methadone?

Bơm định liều Methadone là thuốc tổng hợp có tác dụng kéo dài được sản xuất với mục đích ban đầu là làm thuốc giảm đau trong Chiến tranh thế giới thứ II. Nó là một chất đồng vận với chất dạng thuốc phiện, nghĩa là có tác dụng tương tự các chất dạng thuốc phiện như morphine, heroin nhưng có thời gian tác dụng kéo dài hơn.

Năm 1964, tại New York, bác sỹ Marie Nyswander và Vincent Dole tìm thuốc điều trị cho những người nghiện heroin, họ phát hiện ra methadone giúp người bệnh của họ ngừng sử dụng heroin và hầu như không bị tăng liều khi dùng trong thời gian dài, do đó liệu pháp điều trị duy trì bằng thuốc methadone ra đời.

Mỗi người đều có đặc điểm khác nhau. Vì vậy, có thể bạn không có hoặc chỉ thấy một vài tác dụng của methadone được liệt kê dưới đây. Mức độ có thể nhẹ hoặc nặng.


Tác động lên não của methadone có thể gây ra:
●Buồn ngủ hoặc ngủ gật
●Khoái cảm hoặc thay đổi tâm trạng với mức độ ít hơn nhiều và kéo dài hơn khi so sánh với sử dụng heroin
●Mức độ cảm xúc tăng nhẹ hoặc trong tầm kiểm soát
●Buồn nôn hoặc đôi khi nôn. Nếu bạn nôn thường xuyên sau khi sử dụng methadone thì có thể liên quan đến bệnh lý khác như táo bón hoặc mang thai. Trong trường hợp này bạn nên thông báo ngay cho bác sỹ tình trạng của bạn.
●Giảm phản xạ ho
●Giảm cảm giác đau
●Thở chậm và nông (rất nguy hiểm vì đây là biểu hiện của quá liều)

Tác động của bơm định liều Methadone lên hệ thống thần kinh thực vật có thể gây ra:
●Co đồng tử
●Táo bón
●Khô miệng, mắt, mũi

Mục đích của chương trình Methadone
Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, điều trị methadone nhằm ba mục đích chủ yếu sau:
●Giảm tác hại do nghiện các CDTP gây ra như: lây nhiễm HIV, viêm gan B, C do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích, tử vong do sử dụng quá liều các CDTP,hoạt động tội phạm.
●Giảm sử dụng các CDTP bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tiêm chích CDTP
●Cải thiện sức khoẻ và giúp người nghiện duy trì việc làm, ổn định cuộc sống lâu dài, tăng sức sản xuất của xã hội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét